Tập san cờ tướng (P1) - dạy đánh cờ tướng online trên Gamedangiaviet.com

Tập san cờ tướng (P1) - dạy đánh cờ tướng online trên Gamedangiaviet.com

Tập san cờ tướng - dạy đánh cờ tướng online trên Gamedangiaviet.com (P1)

 

Cờ tướng là cuộc đấu trí giữa hai người, một người cầm quân đen, người còn lại cầm quân trắng (đỏ). Mục đích là mỗi bên tìm được cách để bắt được tướng đối phương (chiếu bí tướng). Rất nhiều người chơi đã từng trải nghiệm bộ môn cờ tướng thường vẫn còn nhiều lỗ hổng kiến thức cơ bản về trò chơi này. Bài viết “Dạy đánh cờ tướng online” trên Gamedangianviet.com được chia làm nhiều phần sẽ bổ sung những lỗ hổng kiến thức đó cho bạn cũng như dạy cách chơi bộ môn này với những người chưa biết và đang tìm hiểu về nó.

Khái niệm cở bản trong cờ tướng:

 

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về một số những thứ trong bộ môn này mà ta có thể cảm nhận được bằng trực quan nhé.

Bàn cờ: Là một hình chữ nhật được tạo thành bởi 9 cột dọc và 10 hàng ngang cắt nhau, vuông góc, tại 90 điểm hợp thành. Một khoảng trống giữa bàn cờ được gọi là song (hay còn gọi là Hà ) , chia bàn cờ thành 2 phần bằng nhau.

Quân cờ: Mỗi ván cờ khởi điểm phải có đủ 32 quân cờ, mỗi bên gồm 16 quân đen và 16 quân trắng (đỏ). 16 quân cờ bao gồm: 1 tướng, 1 cặp sĩ, 1 cặp tịnh, 1 cặp mã, 1 cặp pháo, 1 cặp xe và 5 tốt (binh).

 Sau đây sẽ là hướng dẫn cách di chuyển của từng loại quân:

Tướng: Đi ngang hoặc dọc từng bước nhưng chỉ được phép di chuyển trong phạm vi cung tướng. 2 tướng không được phép đối mặt nhau trên cùng 1 đường thẳng mà không có quân nào ở giữa ( không được lộ mặt tướng ). Bên nào để lộ mặt tướng bên đó thua.

: Di chuyển từng bước theo đường chéo trong phạm vi cung tướng.

Tịnh: Mỗi nước di chuyển của tịnh là việc di chuyển chéo 2 bước tại trận địa bên mình, không được qua song, nếu ở giữa đường chéo có quân đứng thì tịnh bị cản, không di chuyển được theo hướng đó.

Mã:  Di chuyển theo đường chéo của hình chữ nhật của 2 ô vuông liền nhau. Trên quỹ đạo di chuyển của Mã nếu có quân khác đứng đó thì Mã cũng bị cản như Tịnh, phải di chuyển theo hướng khác.

Xe: di chuyển dọc, ngang, không giới hạn số ô di chuyển nếu không có quân khác cản đường.

Pháo: Quỹ đạo di chuyển giống như Xe, tuy nhiên khi bắt quân thì cần 1 có 1 quân khác đứng ở giữa. Quân này được gọi là ngòi, Pháo không ngòi hoặc 2 ngòi trở lên thì không được bắt quân đối phương.

Tốt (Binh): Mỗi nước đi một bước. Khi chưa qua sông Tốt chỉ được tiến. Khi Tốt đã qua sông được quyền đi tiến và đi ngang, không được phép lùi.

Bắt quân: Khi một quân có khả năng di chuyển tới ví trí mà một quân của đối phương đang giữ thì được phép bắt quân đó. Quân bị bắt được loại ra khỏi bàn cờ

Chiếu tướng: nước di chuyển của 1 quân mà nước tiếp theo đó uy hiếp trực tiếp Tướng đối phương thì gọi là nước chiếu. Bên bị chiếu sẽ phải tìm cách chống đỡ để tránh nước chiếu Tướng, nếu không sẽ bị thua. Đôi khi luật chơi cờ Tướng ở ngoài đời thực cấm việc chiếu hậu ( tức là chiếu từ phía sau ), tuy nhiên tại Gamedangianviet, Tướng có thể bị chiếu từ tứ diện.

Thắng, hòa và thua cờ:

 

Thắng cờ: Chiếu bí được Tướng đối phương.

Hòa cờ: Khi 2 bên nhận thấy không bên nào có thể chiếu hết được đối phương thì ván đó được tính là cờ hòa.

Thua cờ: Ngươc lại với thắng cờ.

Trong các phần tiếp theo của bài viết này, gamedangianviet sẽ giới thiệu đến các bạn những vấn đề căn bản của khai cuộc, trung cuộc, và tàn cuộc khi chơi cờ tướng.

Click vào đây để trải nghiệm game cờ tướng online ngay tại gamedangianviet.com

 

 

Đăng nhập


Tặng ngay 500.000 XU khi đăng nhập bằng tài khoản FACEBOOK!

hot Flash game

Xem tất cả
Cách tạo tài khoản liên kết                                         Chúc các bạn có những giây phút chơi game vui vẻ!!