Nguồn gốc của cờ tướng

Nguồn gốc của cờ tướng

Cờ tướng là một trò chơi dân gian có nguồn gốc từ Trung Hoa và được lan rộng ra khắp Thế giới. Hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ của co tuong nhé!

 

1. Nguồn gốc của cờ Tướng

Nguồn gốc xuất xứ của cờ Tướng theo nhiều người vẫn nghĩ xuất phát từ Trung Quốc. Trên thực tế, Ấn Độ là nơi bắt đầu của bộ môn đấu trí này. Co tuong bắt nguồn từ một loại cờ được phát minh tại Ấn Độ vào khoảng thế kỷ thứ V – VI có tên gọi là Saturanga. Loại cờ này sau đó phát triển về phía Tây, trở thành cờ vua, một phần phát triển về phía Đông, trở thành cờ Tướng khi người Trung Quốc bắt đầu chấp nhận loại cờ này.

Tuy nhiên, Trung Quốc chính là quốc gia giúp cho bộ môn này được phổ biến. Đây là loại cờ phổ biến nhất trên thế giới bên cạnh cờ vua. Cờ tướng theo tiếng Hán là Tượng Kỳ, tức là “Cờ hình tượng”, (chữ Tượng hiểu theo nghĩa là phỏng đoán, mô tả, chứ không phải Tượng theo nghĩa là “voi”). Cờ tướng được coi như là “quốc hồn dân tộc” của Trung Hoa.
 

co tuong

Nguồn gốc của cờ tướng


2. Xuất xứ tên gọi của cờ Tướng

Cái tên “Tượng kỳ” xuất phát từ ý nghĩa của chính những quân cotuong. Các quân cờ tạo thành một trận địa sinh động với đủ mọi tầng lớp, đủ cả sông, cung cấm, hay có cả Vua – tôi, tướng – binh, quan lại…không khác gì hình tượng của một quốc gia, một thế trận, hay một quân đội, ý nghĩa “hình tượng” của nó tạo nên cái tên “Tượng kỳ”.


Cũng có một số tài liệu cổ ghi chép rằng “Tượng” ở đây hiểu là con voi, vì Trung Hoa không có loại động vật này, nên khi thấy quân “voi” trong bàn cờ Ấn đã rất ngạc nhiên, và đặt tên bàn cờ này là “Tượng kỳ” nhằm kỷ niệm một quân cờ lạ, một con vật lạ chưa từng thấy.

Đăng nhập


Tặng ngay 500.000 XU khi đăng nhập bằng tài khoản FACEBOOK!

hot Flash game

Xem tất cả
Cách tạo tài khoản liên kết                                         Chúc các bạn có những giây phút chơi game vui vẻ!!