Lá bài Tây và những điều bạn chưa biết

Lá bài Tây và những điều bạn chưa biết

Lá bài Tây và những điều bạn chưa biết

Không phải tình cờ mà bộ bài tây có 54 là bài (trong đó có 2 lá bài không sử dụng được khi chơi) với 4 chất cơ bản.

 

1. Ý nghĩa của những quân bài Tây (hay còn gọi là Tulokho )

Mộ bộ bài Tây thông thường có 54 lá bài,trong đó có 52 lá: A, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, J, Q, K trong 4 chất cơ bản: Bích, Tép, Rô, Cơ và hai quân bài Joker (hay có tên gọi khác là phăng teo). 52 quân bài (không tính quân Poker ) tượng trưng cho 53 tuần trong 1 năm với 4 chất bài là 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.

Tuy nhiên, từng quân bài tây cũng mang cho mình một ý nghĩa rất khác. Xuất phát từ Trung Quốc, bài Tây được truyền bá qua các nước phương Tây. Tại đây, bộ bài Tây (mà người phương Tây vẫn thường gọi là Poker ) thực sự có nhiều thay đổi và cải biên. Người ta chơi bài Tây ngay trong giai đoạn phát triển nhất của Thiên Chúa giáo, do đó các quân bài cũng được cho là mang ý nghĩa gắn liền với tôn giáo này. Quân 2: là 2 ước kinh Tân Ước, và Cựu ước, Quân 3: tức là 3 ngôi cha – con – thánh thần, Quân4: tương ứng với 4 vị thánh trong phúc âm (Thánh Mathieo, Jeans, Luc, Marans), Quân 5: ám chỉ tới 10 đồng trinh: 5 tối tăm và 5 sáng suốt , Quân 6: 6 ngày trong 1 tuần (Thứ 2 – thứ 7), Quân 7: Nói đến ngày thứ 7 của tuần: Ngày chủ nhật, Quân 8: Ám chỉ câu chuyện Ông già Noel và gia đình gồm 8 người đã thoát chết trong một trận Đại hồng thuỷ,  Quân 9: liên quan đến câu chuyện Chúa Jesu đã chữa bệnh cho một người bị bệnh hủi nhưng chỉ có 1 người quay lại cảm ơn còn 9 người kia thì không,  Quân 10: chỉ 10 dòng đạo thiên chúa, Quân J: tượng trưng cho lớp quân đội,  Quân Q: là Maria mẹ chú Jesu, Quân K: tượng trưng cho vua chúa.

2. Bạn có bao giờ để ý đến những hình vẽ trên lá bài khi chơi bài?

Thật vây, những quân bài J, Q, K, miêu tả hình ảnh của những nhân vật lịch sử có thật của nước Pháp. Quân K cơ tượng trưng cho bà Judith mà theo truyền thuyết đã giải thoát dân tộc Judeé khỏi bạo tàn của người Assyrien.  Trong khi đó Quân J cơ là La Hire (1390 – 1443) – người bạn thân tín của nữ anh hùng Joan d’Arc. Tuy nhiên, lai lịch của quân Bích vẫn chưa được xác định. Có người cho rằng đó có thể là một bà Hoàng Hậu nào đó của lịch sử pháp. Nhiều người truyền nhau về truyền thuyết của quân bài 9 Rô. Trong một thời gian dài quân bài này được gọi là “Tai học của xứ Scotland”. Người ta đồn đại rằng chính trên lá bài 9 Rô, công tước Cumberland (1721 – 1765) đã viết lên sắc lệnh tàn sát các tù binh bị thương sau trận Culloden (1746). Nhưng cũng có người cho rằng, trong một kiểu đánh bài do hoàng hậu xứ Scotland đề xướng, con 9 Rô được xem như là quân bài chủ cần tìm kiếm và người dân Scotland thích chơi kiểu bài này đến nỗi nhiều gia đình phải tán gia bại sản. Từ đó, con số 9 Rô được coi như là biểu tượng của sự “tai ương”.

 

Đăng nhập


Tặng ngay 500.000 XU khi đăng nhập bằng tài khoản FACEBOOK!

hot Flash game

Xem tất cả
Cách tạo tài khoản liên kết                                         Chúc các bạn có những giây phút chơi game vui vẻ!!