Chi tiết các luật chơi Sâm căn bản

Chi tiết các luật chơi Sâm căn bản

Choi Sam tuy không quá khó nhưng đây là thể loại có luật chơi khá phong phú. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết các cách danh sam có trong Bài Sam.

1. Chia bài Sam như thế nào?  

Bài Sam cũng sử dụng bộ bài 52 lá bài – bộ bài Tây thông thường như các cách chơi khác. Do mỗi người chỉ được cầm 10 quân bài nên bài Sam Loc có thể chơi được tới 5 người. Tuy nhiên một ván bài nên chỉ có 4 người để có thể đoán được nước đi của đối thủ

Chiều để danh bai Sam là ngược chiều kim đồng hồ. Khi bắt đầu chơi, người hô Sam trước là người được quyền đánh đầu tiên.  

choi-sam

Chiều để choi bai Sam là ngược chiều kim đồng hồ. Khi bắt đầu chơi, người hô Sam trước là người được quyền đánh đầu tiên.

2. Một số nhóm bài cơ bản.

Tương tự với chơi tiến lên Miền Nam, độ mạnh/yếu của quân bài Sam không phụ thuộc vào chất mà phụ thuộc vào số. Độ mạnh/yếu các lá bài như sau: 2 (heo)> A (xì)> K (già)> Q (đầm)> J (bồi)> 10> 9> 8> 7> 6> 5> 4> 3. Từ đó có thể thấy là:

  • Lá 2 (heo) là lá bài chiếm ưu thế tuyệt đối
  • Lá 3 (ba) là lá bài yếu nhất trong trò chơi
  • Lá 10 (mười ) lớn hơn lá 9 (chín)
  • Các quân heo có độ mạnh yếu như nhau, không có hơn kém

Một lá hoặc một bộ các lá bài được phép ra trong 1 lần đánh được gọi là nhóm bài.

  • Bài rác: là quân bài lẻ, không nằm trong nhóm bài 3 < 4 < 5……..< Q < K < A < 2
  • Ba lá : 3 quân bài cùng số. ví dụ: 4♠4♦4♥ || J♠J♦J♣ || 2♥2♠2♦
  • Đôi : 2 quân bài cùng số. ví dụ: đôi 4 bích- 4chuồn hoặc đôi Kcơ – K chuồn
  • Sảnh dọc : 3 hoặc nhiều hơn 3 quân có số liên tiep. Sảnh nhỏ nhất là sảnh bắt đầu từ A, sảnh lớn nhất là sảnh kết thúc bằng A. Ví dụ: A23 < 234 < 345 < …….< JQK < QKA (lưu ý không có sảnh KA2).
  • Tứ quý : 4 lá bài cùng số, tứ quý 3 nhỏ nhất-tứ quý 2 lớn nhất.Tứ quý có thể bắt được 2, tuy nhiên 1 tứ quý chỉ bắt được một con 2, 2 tứ quý có thể bắt được đôi 2 . Khi đó người chặt sẽ được thưởng Gold, người bị chặt sẽ bị thua Gold tương ứng. Ví dụ : Q♥ Q♦ Q♣ Q♠

 

choi-sam-hay

Tương tự với chơi tiến lên Miền Nam, độ mạnh/yếu của quân bài Sam không phụ thuộc vào chất mà phụ thuộc vào số.

 

3. Sắp xếp bài Sam như thế nào?

Thực tế có nhiều cách sắp xếp như Đôi, Ba cây giống nhau, Tứ quý, Sảnh, Ba đôi thông, rác …

Mỗi cách sắp xếp đều có ưu nhược điểm riêng, khi game bai online các game thủ cần căn cứ các đặc điểm bài mình có, một số tài liệu về game bài thường chia sẻ nên sắp xếp theo sảnh vì khó có ai có thể bắt được một sảnh dài. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân, nếu trong một ván bài có nhiều người chơi, sắp xếp theo bộ ba cây có thể giúp người choi bai tránh bị chặn.

choi-sam

Thực tế có nhiều cách sắp xếp như Đôi, Ba cây giống nhau, Tứ quý, Sảnh, Ba đôi thông, rác …

 

4. Thủ tục Xin Làng.

Nếu như người chơi nào thấy bài của mình tốt và may mắn thì nên Xin Làng để được đánh trước. Khi đã Xin Làng, người chơi nên đánh sao cho không một ai có thể bắt được quân bài của mình, như vậy mới có thể chiến thắng. Nếu không may có ai bắt được thì ván chơi sẽ dừng ngay tức khắc và bài thủ sẽ đền bài gấp đôi số tiền đặt cược.Trong khi đánh, bạn có quyền Báo cho người chơi cùng biết nếu muốn và nghĩ rằng bài của mình sẽ chiến thắng. Báo trong bài Sam Loc thường vào những phút cuối của cuộc chơi nên người chơi cần đưa ra những quyết định kỹ, nếu không sẽ đền bài vào phút cuối thì quả là oan ức. 

Đăng nhập


Tặng ngay 500.000 XU khi đăng nhập bằng tài khoản FACEBOOK!

hot Flash game

Xem tất cả
Cách tạo tài khoản liên kết                                         Chúc các bạn có những giây phút chơi game vui vẻ!!