Các nguyên tắc xử lí tàn cuộc trong cờ Tướng (P2)

Các nguyên tắc xử lí tàn cuộc trong cờ Tướng (P2)

Cờ tướng là một trò chơi dân gian có nguồn gốc từ Trung Hoa. Nó đòi hỏi người chơi cần phải có đầu óc nhạy nhén tính toán đường đi nước bước của các quân cờ. Cờ tướng có ba giai đoạn: khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc. Ba giai đoạn này đều đóng góp phần quan trọng tạo nên chiến thắng của một ván cờ. Như các bạn đã biết, tàn cuộc là giai đoạn cuối cùng của mỗi ván cờ Tướng. Khi hai bên giao chiến trên bàn cờ, lực lượng quân cờ đôi bên tiêu hao dần và vì vậy thế cờ sẽ trở nên thưa và đơn giản hơn. Khi trận đấu tiến đến giai đoạn cuối cùng quyết định thắng thua thuộc về bên nào, thì lúc đó chính là tàn cuộc. Và việc giải quyết tàn cuộc cũng chính là việc mấu chốt quyết định sự thắng thua đó. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn những nguyên tắc cơ bản để bạn chiến thắng khi giải quyết tàn cuộc trên bàn co tuong.

 

Các nguyên tắc xử lí tàn cuộc trong cờ Tướng (P2)

2. Cố gắng giữ gìn mọi loại quân, nhưng cũng nên hi sinh khi cần thiết.

Giai đoạn tàn cuộc, người chơi phải cố gắng tạo dựng và duy trì hai loại ưu thế để giữ được lợi đó là thắng thế và ưu thế hơn quân. Nếu muốn đảm bảo chắc chắn vị thế, nếu thế thắng chưa được xác lập, thì bạn không nên đổi quân khi chưa chuyển được tình thế về thế thắng điển hình, quan trong hơn bạn lại càng không nên hy sinh quân một cách vô ích, kể cả là Tốt và Sĩ, Tượng. Tuy nhiên, khi có cơ hội bởi sự sơ hở của đối phương đối thì bạn phái biết mạnh dạn hi sinh, thẳng tay phế bỏ quân để kết thúc ván cờ nhanh chóng hơn và giành chiến thắng. Ngược lại cũng thế, khi ưu thế không thuộc về bạn, trong nhiều trường hợp bạn phải biết hy sinh quân đúng chỗ, đúng lúc để có thể chuyển về những thế hòa điển hình.

3. Luôn ghi nhớ khi tấn công phải lo phòng thủ và khi phòng thủ phải luôn sẵn sàng phản công:

Đây là nguyên tắc đọc qua dường như có vẻ mâu thuẫn, nhưng thực chất thì không phải như vậy, bởi vì kinh nghiệm của các tay cờ thủ cho thấy : bạn cứ mải mê tấn công mà không nhìn lại thế phòng thủ thường sơ hở thì thường sẽ bị đối phương trả đòn và như thế bạn sẽ rất dễ thất bại. Ngược lại nếu bạn chỉ lo tự vệ chống đỡ thì bạn sẽ bỏ lỡ cơ may đảo ngược tình thế, chuyển bại thành thắng đôi khi là những cơ hội có một không hai.

4. Cố gắng chiếm lĩnh các trục lộ 4, 5, 6 nhưng không xem thường các đường ngang và các trục lộ khác:

Khi còn ít quân, các trục lộ 4, 5, 6 càng trở nên quan trọng vì đó là những đường dẫn đến việc ưu hiếp Tướng đối phương. Do dó việc chiếm lĩnh các trục lộ này có ý nghĩa quyết định thắng lợi hoặc thủ hòa khi kém thế. Tuy nhiên không được xem thường các đường ngang và các trục lộ khác, kể cả các đường biên, vì chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều quân nhanh chóng để tấn công hoặc phòng thủ.

Đăng nhập


Tặng ngay 500.000 XU khi đăng nhập bằng tài khoản FACEBOOK!

hot Flash game

Xem tất cả
Cách tạo tài khoản liên kết                                         Chúc các bạn có những giây phút chơi game vui vẻ!!